Logo

80% Doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam chưa hiểu rõ tầm quan trọng của Sở hữu trí tuệ trong khởi nghiệp

"Khởi nghiệp" ngày nay đã trở thành một từ khóa hot, một trào lưu đang được khuyến khích trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đang được tạo điều kiện và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp mới chỉ quan tâm đến vấn đề phát triển sản phẩm, gọi vốn đầu tư, lập kế hoạch marketing, bán hàng mà quên mất vấn đề sở hữu trí tuệ, bảo vệ ý tưởng, bảo hộ thương hiệu vốn là quyền pháp lý rất quan trọng của người khởi nghiệp.

Sở hữu trí tuệ (SHTT) là một loại tài sản vô hình nhưng lại có giá trị rất lớn đối với doanh nghiệp, đặc biệt đối với doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Ví dụ, để được quyền bán gà rán KFC, mỗi cửa hàng phải trả cho Công ty KFC 85.000 USD/năm. Hiện, KFC có hơn 13.000 cửa hàng trên toàn cầu, số tiền mà thương hiệu mang lại rất lớn. Một ví dụ khác, Công ty Cổ phần Diana Unicharm hiện có tổng giá trị 185 triệu USD, trong đó tài sản hữu hình chỉ chiếm 20 triệu USD, số còn lại là tài sản vô hình.

Doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam giới thiệu ý tưởng

Tại những nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Úc, Nhật, ..., vấn đề SHTT rất được các doanh nghiệp quan tâm, mỗi ý tưởng, sản phẩm, thương hiệu đều được bảo hộ độc quyền trước khi xuất hiện trên thị trường.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, các startup lại không để ý nhiều về vấn đề này. Sau khi sản phẩm thành công (1, 2 năm), hoặc khi xảy ra tranh chấp, xuất hiện hàng nhái trên thị trường, họ mới quay lại tìm hiểu thì có khi đã bị mất bản quyền. Chính vì vậy, những người khởi nghiệp thông thái (hoặc những người học được phong cách khởi nghiệp của "người Tây"), ngay từ khi có ý tưởng kinh doanh họ đã lên kế hoạch để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình.

Ông Trần Lê Hồng - Chánh Văn phòng Cục SHTT cho rằng, sự độc quyền dựa trên quyền SHTT sẽ làm tăng tính cạnh tranh và nâng giá trị của startup. Các startup rất dễ bị tổn thương khi sớm phải đương đầu với việc tranh chấp, kiện tụng. Vì vậy, quyền này sẽ bảo đảm hoạt động kinh doanh suôn sẻ cho họ. Tuy nhiên, trên thực tế, có quá ít startup chú trọng đến việc đăng ký bảo hộ SHTT cũng như biết cách quản trị thương hiệu của mình.

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) - nhấn mạnh: Về nguyên tắc, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, việc đầu tiên doanh nghiệp phải làm là tiến hành các thủ tục về xác lập quyền SHTT. Khi sản phẩm được luật pháp bảo hộ, sẽ tránh được các phiền phức về tranh chấp nhãn hiệu, thương hiệu, quyền tác giả, bản quyền sản phẩm. Đây là con đường bảo đảm cho việc kinh doanh bền vững.

Tại Việt Nam, chi phí đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ thuộc mức rẻ so với nhiều quốc gia trên Thế giới. Luật SHTT tại Việt Nam về cơ bản đã hoàn thiện và thực tế có hiệu quả cao trong việc bảo vệ những doanh nghiệp sáng tạo và làm ăn chân chính.

Theo những doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ quyền SHTT thành công chia sẻ, vấn đề chi phí đăng ký không phải là vấn đề lớn, vì nếu đăng ký thành công, nguồn lợi doanh nghiệp thu lại được từ việc bảo hộ tài sản trí tuệ của mình có thể là rất lớn.

Vấn đề đáng lo ngại trước mắt đó là nhận thức và nguồn cung cấp thông tin về sở hữu trí tuệ tại Việt Nam chưa nhiều, đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp - những nhân tố rất cần quan tâm đến vấn đề này.

Ví dụ, đã có trường hợp doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng dịch vụ tư vấn của một đơn vị đại diện tư vấn về sở hữu trí tuệ, nhưng đơn vị này không chuyên nghiệp và không tâm huyết với khách hàng, những đơn đăng ký của doanh nghiệp đều bị cục SHTT từ chối bảo hộ. Tiền mất, ý tưởng không được bảo hộ, chưa nói đến nguy cơ có thể bị kiện, tranh chấp bản quyền sau này của doanh nghiệp. 

Vì vậy doanh nghiệp cần rất cẩn trọng và sáng suốt khi tìm kiếm đơn vị tư vấn sở hữu trí tuệ cho mình.

Có thể bạn cần tham khảo thêm Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu trọn gói của Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Toàn Cầu.

Với mục tiêu trở thành người bạn đồng hành tin cậy của các doanh nghiệp, Công ty Sở hữu trí tuệ Toàn Cầu đang hoàn thành sứ mệnh của mình là giúp các doanh nghiệp, startup Việt tiếp cận với SHTT một cách rõ ràng và minh bạch. Các vấn đề SHTT hay pháp lý thương hiệu sẽ không còn là nỗi lo của các doanh nghiệp và người khởi nghiệp Việt Nam.

 

Tiến Đạt - Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Toàn Cầu

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
Điện thoại: 096 568 1212

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG
Điện thoại: 0969 203 646

Email: sohuutrituetoancau@gmail.com