Logo

10 Bí mật mọi doanh nghiệp phải biết về Đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Đăng ký nhãn hiệu (hay đăng ký bảo hộ thương hiệu) là phương pháp bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ cơ bản mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện để tự bảo vệ quyền sở hữu thương hiệu của mình trong kinh doanh.

Sở hữu thương hiệu độc quyền trong kinh doanh là điều vô cùng quan trọng, bởi khách hàng sẽ nhận biết và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn (doanh nghiệp của bạn) mà không bị nhầm lẫn với doanh nghiệp khác thông qua thương hiệu của riêng bạn.

Tuy nhiên, việc đăng ký độc quyền nhãn hiệu chưa thực sự được các doanh nghiệp hiểu rõ, từ tầm quan trọng cho đến cách thức thực hiện, điều kiện bảo hộ, quy trình thủ tục, … hay cách thức sử dụng và quản lý tài sản nhãn hiệu của mình.

Tôi đã từng gặp doanh nghiệp đã kinh doanh hơn hai chục năm nhưng vẫn chưa hiểu rõ bản chất của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, và họ chỉ thực sự tìm hiểu về việc đăng ký nhãn hiệu khi đã bị đối thủ đăng ký mất nhãn hiệu của mình và đang “kiện ngược” lại mình.

Tất nhiên đăng ký nhãn hiệu là không bắt buộc đối với doanh nghiệp nào hay bất kỳ ai, nhiều doanh nghiệp vẫn “sống khỏe” mà chẳng cần đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Nhưng công việc này lại đặc biệt quan trọng đối với những doanh nghiệp phát triển theo định hướng “làm thương hiệu”.

Bởi “Thương hiệu chính là tài sản của doanh nghiệp”.

Đăng ký nhãn hiệu có thể được tiến hành trong bất cứ giao đoạn nào của doanh nghiệp, nhưng tốt nhất nên được tìm hiểu và thực hiện đăng ký ngay từ khi bạn bắt đầu khởi động cho một thương hiệu công ty mới hay một nhãn hiệu sản phẩm mới.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn và có tự mình trả lời được câu hỏi: “Làm sao để đăng ký nhãn hiệu thành công?”. Tôi đã viết bài viết này bằng sự trải nghiệm, tiếp xúc với hơn 1.500 doanh nghiệp, cá nhân và tư vấn, giúp đỡ họ đăng ký thương hiệu thành công.

Đây cũng chính là 10 Điều bí mật mà không một đơn vị tư vấn đăng ký nhãn hiệu nào có thể nói cho bạn biết, nhưng bạn sẽ được biết ngay sau đây nếu như bạn có thể theo dõi hết bài viết này của tôi.

1. Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền

Đây là điều đầu tiên mà hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm khi tìm hiểu về đăng ký nhãn hiệu.

Có lẽ bạn chưa từng nghe nói có những doanh nghiệp đã từng bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chỉ để đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu của họ tại thị trường Việt Nam trong tất cả những ngành nghề có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của họ.

Nếu như bạn đã từng khảo sát báo giá qua hàng trăm đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu thì sẽ nhận được hàng trăm mức báo giá và cách tính phí khác nhau.

Theo cách tính phí đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ (Cục SHTT) thì mỗi nhãn hiệu đăng ký sẽ được tính phí dựa vào số lượng sản phẩm/dịch vụ (hoặc nhóm sản phẩm/dịch vụ) mà nhãn hiệu có nhu cầu được bảo hộ.

Nhãn hiệu càng có nhu cầu "bảo hộ rộng" thì càng phải bỏ ra nhiều chi phí.

Nhóm sản phẩm/dịch vụ được phân theo bảng phân nhóm danh mục Ni-xơ 10. Xem thêm tại đây: http://sohuutrituetoancau.com/bang-phan-nhom-danh-muc-hang-hoa-va-dich-vu

 Chú ý: Nếu doanh nghiệp lựa chọn đăng ký vượt quá 6 sản phẩm/dịch vụ trong 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp sẽ phải nộp thêm phí bổ sung cho những sản phẩm/dịch vụ đó.

Để đăng ký một nhãn hiệu thành công không đơn giản chỉ là việc soạn hồ sơ và đơn đăng ký, rất nhiều công việc mà doanh nghiệp cần hoàn thành. Theo thống kê: "Có tới 80% đơn đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp, cá nhân tự nộp đơn vào Cục SHTT đều bị từ chối hình thức đơn hoặc từ chối bảo hộ nhãn hiệu"

Vì vậy các công ty Đại diện sở hữu công nghiệp chuyên Tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chuyên nghiệp ra đời để giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề từ chối bảo hộ thương hiệu đó. Cụ thể công việc các đơn vị tư vấn cần làm như sau:

 • Tra cứu nhãn hiệu. Đánh giá khả năng bảo hộ thành công của nhãn hiệu.
 • Tư vấn quy trình và thủ tục, giúp khách hàng thực sự hiểu về quá trình đăng ký nhãn hiệu, tư vấn chỉnh sửa – thay đổi nhãn hiệu.
 • Soạn đơn – hoàn thành hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, nộp đơn.
 • Theo dõi quá trình thẩm định hình thức.
 • Theo dõi quá trình thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu
 • Tiếp nhận và thay mặt doanh nghiệp phản hồi các công văn và thông báo của Cục SHTT cho doanh nghiệp. Tư vấn giải quyết tình huống phát sinh.
 • Nhận thông báo và hoàn thành thủ tục cấp băn bằng bảo hộ.

>> Bạn nên xem ngay thông tin Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu trọn gói để biết báo giá thật chi tiết cho việc đăng ký độc quyền thương hiệu của bạn.

2. Thời điểm nhãn hiệu chính thức được bảo hộ

Thời điểm nhãn hiệu được bảo hộ sẽ được tính từ thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nếu nhãn hiệu được bảo hộ thành công.

Đơn đăng ký nhãn hiệu không được bảo hộ thành công chính là sự lãng phí rất lớn cho doanh nghiệp và người nộp đơn. Không chỉ là chi phí nộp đơn không thể lấy lại mà còn là sự đầu tư, kinh phí phát triển một thương hiệu không thể bảo hộ độc quyền, phần lớn doanh nghiệp chỉ biết điều này sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu từ 18 đến 24 tháng.

Thật đáng tiếc khi những người nộp đơn không được trang bị đủ kiến thức, không tra cứu nhãn hiệu kỹ lưỡng trước khi đăng ký, hay tin tưởng những đơn vị tư vấn làm việc không chuyên nghiệp và trung thực, không có trách nhiệm lại chính là nguyên nhân gây ra sự lãng phí này.

Bởi vậy, chúng tôi chỉ có thể khuyên những doanh nghiệp hay cá nhân đang có nhu cầu đăng ký bảo hộ thương hiệu rằng:

Hãy tìm đến những đơn vị tư vấn uy tín, tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ rõ ràng trước khi đăng ký, báo giá trọn gói để giúp bạn đăng ký nhãn hiệu cho công ty và sản phẩm của mình. Vừa giúp bạn tránh được những phát sinh sau này, giúp thương hiệu của bạn được bảo hộ thành công, và giúp bạn yên tâm, tự tin phát triển thương hiệu của mình.

Bạn nên nộp đơn đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt, bởi đối với các ý tưởng nhãn hiệu giống hoặc tương tự có thể gây nhầm lẫn với nhau cùng được nộp đơn thì nhãn hiệu nào nộp trước sẽ là nhãn hiệu được ưu tiên và có khả năng bảo hộ cao hơn.

3. Đăng ký bản quyền logo có phải là đăng ký nhãn hiệu

Thực sự mà nói, có rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn và chưa hiểu bản chất của 2 khái niệm này.

Vì thế nên tôi phải đề cập đến ở đây

Nhãn hiệu có thể hiểu đơn giản đó là dấu hiệu nhận dạng của một thương hiệu, nó có thể là tên thương hiệu, là logo thương hiệu, hoặc cả 2 và được thể hiện bằng hình ảnh.

Logo cũng được coi là dấu hiệu nhận dạng của thương hiệu.

Vì vậy việc 2 logo hoặc 2 tên thương hiệu tương tự giống nhau cùng kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ sẽ dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng về nguồn gốc thực sự của hàng hóa.

Trở lại với vấn đề, Đăng ký bản quyền logo có 2 hình thức:

 • Đăng ký bản quyền hình ảnh
 • Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Trong đó đăng ký bản quyền hình ảnh logo là hình thức đăng ký có khả năng bảo hộ độc quyền thấp nhất. Bởi hình ảnh logo khi được thay đổi những yếu tố nhỏ đã có thể đăng ký bảo hộ với 1 bản quyền hình ảnh khác, khiến tình trạng 2 logo thương hiệu tương tự giống nhau cùng tồn tại trên thị trường. Điều này không có ý nghĩa gì với việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu cả.

Đối với đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: Logo thương hiệu của bạn sẽ không thể bị “xào nấu” để tạo ra một logo khác gần giống, gây nhầm lẫn cho khách hàng của bạn.

Vì vậy tôi vẫn khuyên các doanh nghiệp và cá nhân nên đăng ký nhãn hiệu logo thay vì đăng ký bản quyền.

Tuy nhiên cũng có những doanh nghiệp do không đăng ký nhãn hiệu thành công nên chuyển sang đăng ký bản quyền nhằm lấy tờ giấy chứng nhận để “lừa dối khách hàng”. Tôi không đồng tình với ý tưởng này bởi đó là công việc vô ích.

 1. Quy trình đăng ký nhãn hiệu

Về quy trình đăng ký nhãn hiệu thì có lẽ bạn đã tham khảo và nắm được những điều cơ bản.

Còn nếu bạn vẫn chưa biết gì về quy trình đăng ký nhãn hiệu thì nên xem ngay tại đây (click vào chữ xanh).

Tóm lại, quy trình đăng ký nhãn hiệu khi bạn sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín chỉ gồm 2 bước:

B1: Cung cấp thông tin nhãn hiệu. Cung cấp thông tin chủ sở hữu. Chỉnh sửa, thay đổi nhãn hiệu của bạn trong trường hợp nhãn hiệu được dự đoán không thể đăng ký thành công.

B2: Hoàn thiện hợp đồng và giấy ủy quyền cho đơn vị đại diện, và sau đó là yên tâm phát triển nhãn hiệu, chờ kết quả và nhận văn bằng bảo hộ.

 

 

 

 

 1. Tra cứu nhãn hiệu

Nếu bạn vẫn chưa biết cách tự mình tra cứu nhãn hiệu cần đăng ký thông qua Thư viện số về Sở hữu Công nghiệp – Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam thì hãy truy cập ngay đường link này: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Đây là cổng thông tin rất hữu ích cho bất kỳ ai đang có nhu cầu tra cứu và đăng ký nhãn hiệu. Có thể giúp bạn dự đoán khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thành công lên tới 50%.

Tại sao không phải là 100% mà chỉ cỏ 50%?

Bởi công thông tin này chỉ hiển thị được một phần của những nhãn hiệu đã được đăng trên Công báo sở hữu Công nghiệp.

Vậy còn những nhãn hiệu mới được nộp đơn vào Cục SHTT thì sao?

Nếu đối thủ của bạn nhanh chân hơn, nộp đơn trước bạn chỉ vài ngày thì sao?

Và còn cả kỹ năng phân tích khả năng bảo hộ, phân tích khả năng trùng lặp của nhãn hiệu nữa. Bạn đã có điều đó?

Vẫn là lời khuyên: Bạn hãy tìm đến nơi cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu uy tín, có chuyên môn cao để giúp bạn tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ chính xác nhất cho nhãn hiệu của bạn.

Chú ý: Tránh xa những đơn vị tra cứu nhãn hiệu chỉ bằng đường link iplib tôi đã nhắc đến ở trên, bởi tự bạn cũng có thể làm được điều đó.

Thông thường chi phí tra cứu nhãn hiệu trên thị trường trung bình sẽ rơi vào từ 500.000 – 800.000 cho 1 nhãn hiệu có 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ. Từ nhóm thứ 2 cộng thêm bao nhiêu tiền tôi cũng không nhớ rõ nữa. Đây chỉ là mức giá tham khảo từ một số đơnvị tư vấn mà tôi được biết.

 1. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Nếu bạn là người thích trải nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin thủ tục và hồ sơ đăng ký nhãn hiệu và tự nộp đơn tại Cục SHTT.

Cũng đã được phân tích rõ trong một bài viết khác của tôi, bạn có thể xem chi tiết bài viết: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu bằng cách click vào đường dẫn màu xanh. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Và cũng đã nói đến ở trên, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần chuẩn bị khi bạn sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín chỉ gồm: Hợp đồng đăng ký nhãn hiệu và Giấy ủy quyền theo mẫu có sẵn.

Đôi khi trong từng trường hợp đặc biệt, Cục SHTT sẽ yêu cầu một số văn bản bổ sung thông tin khác, nếu gặp phải vấn đề này bạn sẽ được đơn vị tư vấn đăng ký nhãn hiệu hỗ trợ.

 1. Thời gian đăng ký nhãn hiệu

Đây rồi! Vấn đề thời gian đăng ký là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Bởi trong trường hợp bạn bị xâm phạm nhãn hiệu trên thị trường thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chính là chiếc “kim bài” để bạn dẹp bỏ những đối thủ cạnh tranh không lành mạnh đó một cách hợp pháp.

Nhưng “tấm kim bài” đó lại được cấp trong khoảng thời gian khá lâu, hiện nay trung bình từ lên tới 21 -  24 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký.

Tuy rằng cũng có dịch vụ hỗ trợ rút ngắn quãng thời gian này, nhưng đôi khi thời gian rút ngắn không được nhiều. Chỉ những doanh nghiệp thực sự có nhu cầu và điều kiện mới nên sử dụng.

Khi bị tắc đường nhiều người sẽ ước: “Giá như mình đi sớm hơn 5 phút thì đã có thể đến đích sớm hơn người khác 10 phút”.

Và trong việc đăng ký nhãn hiệu cũng như vậy. Hiện nay số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp vào Cục SHTT ngày càng tăng mà tốc độ giải quyết đơn của Cục cũng có hạn. Vì vậy tình trạng dồn đơn xảy ra thường xuyên khiến đơn đăng ký nhãn hiệu cho ra kết quả chậm hơn dự kiến nhiều.

Nếu có thể tôi cũng sẽ khuyên bạn nên nộp đơn đăng ký nhãn hiệu được sớm ngày nào thì “tốt ngày đó”, vừa hạn chế được rủi ro người khác nhanh chân hơn mình, vừa có thể được nhận giấy chứng nhận sớm hơn

 1. Thời gian bảo hộ nhãn hiệu

Tất cả nhãn hiệu hàng hóa /dịch vụ đăng ký tại Việt Nam có thời gian bảo hộ là 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký

Ví dụ bạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ngày 10/07/2016, nhãn hiệu được cấp văn bằng bảo hộ vào ngày 10/07/2018. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu của bạn sẽ kéo dài đến ngày 10/07/2026.

Nhãn hiệu sẽ được gia hạn bảo hộ 10 năm tiếp theo sau khi doanh nghiệp hoàn thành thủ tục gia hạn.

 1. Làm cách nào để lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín.

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm kiếm được một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu như: Chủ động tìm kiếm thông tin qua các công cụ tìm kiếm trên Internet, Thông qua giới thiệu, Thông qua các văn phòng tư vấn luật, …

Nhưng hãy chú ý: Không phải đơn vị tư vấn nào cũng có đủ điều kiện pháp lý và chuyên môn để có thể tư vấn đăng ký sở hữu công nghiệp nói chung và tư vấn đăng ký nhãn hiệu nói riêng.

Bởi để trở thành một đơn vị tư vấn về sở hữu công nghiệp hợp pháp, đơn vị đó phải là Đại diện sở hữu công nghiệp, được cấp chứng nhận bởi Cục SHTT.

Trong các cách thức đề cập ở trên thì việc liên hệ với một đơn vị tư vấn đăng ký nhãn hiệu thông qua sự giới thiệu của người đã sử dụng dịch vụ có thể coi là phương pháp tin cậy nhất.

Có tới 80% Đơn đăng ký nhãn hiệu của Công ty Sở hữu trí tuệ Toàn Cầu đến từ việc giới thiệu và sử dụng lại dịch vụ của khách hàng cũ.

Ngoài ra, nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn Đăng ký thương hiệu thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là: Đơn vị đó có phải là Đại diện sở hữu công nghiệp hay không? Hãy hỏi mã số đại diện của họ và tra cứu tại đây: https://goo.gl/5v4Nv5

Tiếp đó bạn nên xem xét kỹ quy trình thực hiện công việc, đặc biệt là công đoạn tra cứu nhãn hiệu và sự hỗ trợ theo dõi quá trình thẩm định đơn sau khi nộp đơn đăng ký.

Tôi đã gặp nhiều trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu của doanh nghiệp gặp vấn đề trong quá trình thẩm định nhưng không hề nhận được sự hỗ trợ của đơn vị đại diện. Thậm chí là những trường hợp đáng tiếc khi nhãn hiệu của doanh nghiệp bị từ chối bảo hộ do không được tra cứu kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ đăng ký. Tất cả những điều này đều khiến cho doanh nghiệp thiệt hại không ít thời gian và tiền bạc.

 1. Đăng ký nhãn hiệu có phải là thủ tục bắt buộc để đưa một sản phẩm ra thị trường?

Những thủ tục để đưa sản phẩm

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
Điện thoại: 096 568 1212

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG
Điện thoại: 0969 203 646

Email: sohuutrituetoancau@gmail.com