Logo

Starbuck bị đạo logo bởi một thương hiệu coffee có tiếng Sài Gòn

  Giới truyền thông trong nước vừa qua khá quan tâm về vụ "lùm xùm" Sài Thành coffee đạo logo Starbuck. Có thật sự là Sài Thành đã xâm phạm nhãn hiệu Starbuck hay không?

   Nhận diện thương hiệu trong quá trình thiết kế là thật sự "KHÓ". Để phát triển được một hệ thống nói nôm na là quán ăn, quán coffee khi nhìn vào ta phải hiểu rõ họ kinh doanh về nhà hàng, thực phẩm, cà phê... Tuy nhiên để được nhiều người biết đến trong khi mới khởi nghiệp kinh doanh, các tiểu thương thường hay vô tình hoặc cố ý sử dụng hình ảnh và biểu tượng giống các thương hiệu nổi tiếng và khiến người tiêu dùng hiểu nhầm đây và đương nhiên thương hiệu mới được ăn theo không ít uy tín của thương hiệu nổi tiếng kia.

xâm phạm nhãn hiệu starbuck

Logo màu xanh của Sài Thành coffee tương đối giống logo màu xanh Starbuck

   Chưa thể khẳng định do vô tình hay cố ý nhưng mới đây ông Nguyễn Đăng Khoa - chủ của Sài Thành coffee đã nhận được đơn khiếu nại của thương hiệu Starbuck coffee về việc vi phạm bản quyền thương hiệu - logo - bộ nhận dạng thương hiệu.

   Dưới đây là một số hình ảnh Chụp từ đơn khiếu nại từ  phía Starbuck coffee:

xâm phạm nhãn hiệu starbuck

Một số hình ảnh bộ nhận dạng thương hiệu Sài Thành coffee:

xâm phạm nhãn hiệu starbuck

Qua giám định, thiết kế nhận dạng của Sài Thành coffee giống với Starbuck ở 3 đặc điểm sau:

1. Màu xanh trùng với màu xanh của Starbuck

2. Vòng tròn đồng tâm với tên thương hiệu ở trên và chữ COFFEE ở dưới

3. Vị trí 2 ngôi sao 2 bên.

   Được biết tuy đã phải chịu tổn thất lớn về tài chính và uy tín thương hiệu nhưng ông chủ Sài Thành coffee vẫn tỏ ra khá thản nhiên và cảm thấy vinh dự khi dính mác "đạo logo" một nhãn hiệu nổi tiếng.

   Cụ thể đứng trước nguy cơ bị kiện vi phạm bản quyền và bị buộc ngưng hoạt động, Sài Thành coffee đã phải thay đổi lại toàn bộ bộ nhận dạng thương hiệu, biển hiệu, ấn phẩm quảng cáo, tryền thông, bao bì nhãn mác...

   Tất cả cũng chỉ vì hạn chế hiểu biết về xây dựng thương hiệu và sở hữu trí tuệ.

   Qua vụ việc này các chuyên gia về thương hiệu có những lời khuyên gửi tới các Startup và những bạn trẻ đang tìm hiểu con đường làm thương hiệu gian nan như sau:

1. Dù sản phẩm bạn làm ra rẻ tiền hay đắt tiền, nhưng khi khách hàng có tầm nhìn xa phát triển, bạn hãy cẩn trọng về những thứ " BẢN QUYỀN " trong thiết kế.

2. Màu sắc là thứ nắm 60% thiêt kế của bạn, hãy coi màu xanh Starbucks như một dẫn chứng.

3. Để phát triển một thương hiệu cần đáp ứng mọi yếu tố thiên thời địa lợi chứ không nằm ở chỗ " ĐẸP ". Những lời khen chê hãy coi nó là một bàn đạp.

   Nếu Tôi nói vụ kiện này nằm trong tính toán gần cả năm trời khi làm ra logo Sài Thành Coffee thì bạn có tin hay không? Hãy comment ý kiến của bạn dưới bài viết này. 

   Tìm hiểu tất cả các kiến thức sở hữu trí tuệ tại đây: Kiến thức sở hữu trí tuệ

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
Điện thoại: 096 568 1212

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG
Điện thoại: 0969 203 646

Email: sohuutrituetoancau@gmail.com