Logo

Tất tần tật về việc Thừa Thiên - Huế đăng ký nhãn hiệu Bún bò Huế

Những ngày vừa qua, cộng đồng kinh doanh trên cả nước đặc biệt là những người hiện đang và sẽ kinh doanh bún bò Huế đang xôn xao thông tin UBND tình Thừa Thiên - Huế đăng ký nhãn hiệu Bún bò Huế. Đặc biệt khi công đồng mạng và một số tờ báo đưa thông tin này với những tiêu đề giật tit như: "Muốn bán bún bò Huế phải về Huế đăng ký", "Thừa Thiên - Huế muốn quản lý Bún bò Huế khắp nơi" lại càng làm dư luận hoang mang. Vậy thực hư câu chuyện này là gì và những người đang và sẽ kinh doanh bún bò Huế sẽ phải làm gì?

bun bo hue

Nhãn hiệu "logo - Bún bò Huế" là nhãn hiệu chứng nhận

Đầu tiên, phải phân tích rõ, nhãn hiệu Bún bò Huế được đăng ký bởi UBND tình Thừa Thiên - Huế là nhãn hiệu chứng nhận. Tức nhãn hiệu được đăng ký bởi một tổ chức, cho phép các cá nhân, tổ chức khác sử dụng để chứng nhận các đặc tính về chất lượng, xuất xứ, nguyên liệu, ... của sản phẩm.

Thực tế đã có nhiều nhãn hiệu chứng nhận được các cơ quan quản lý của các địa phương đăng ký và sử dụng rất thành công, mang lại uy tín thương hiệu cho địa phương đó như Thanh long Bình Thuận, Chè Thái Nguyên, Rau Đà Lạt, ... Thậm chí nhãn hiệu chứng nhận qua một thời gian sử dụng nếu có uy tín, có giá trị thì sẽ thu hút được doanh nghiệp xin tham gia sử dụng, ví dụ nhãn hiệu chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao với chữ V đỏ và ngôi sao, thanh long Bình Thuận với hình trái thanh long nằm nghiêng…

Thứ hai, nhãn hiệu Bún bò Huế được đăng ký là nhãn hiệu hình ảnh tức logo, với hình ảnh chữ U cách điệu hình bát bún và chữ Huế sử dụng font chữ phong cách cung đình. Những người kinh doanh bún bò Huế chỉ phải đăng ký với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khi muốn sử dụng logo này, và được chứng nhận các tiêu chuẩn khung về món Bún bò Huế của Huế. Điều đó có nghĩa các đơn vị kinh doanh bún bò Huế khác không sử dụng logo thì không phải đến Huế để đăng ký bán Bún bò Huế.

nhãn hiệu bún bò huế

Bảng quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu “Bún bò Huế” ký ngày 13-7-2016 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nêu rõ: “Các quán ăn muốn được treo logo nhãn hiệu chứng nhận phải đạt tiêu chuẩn khung về món bún bò. Cụ thể, nước dùng phải trong, dậy mùi thơm của thịt, sả, hành quyện vào nhau. Trong đó mùi sả thơm nồng hơn và có mùi thơm nhẹ của các loại rau gia vị, ruốc. Nước dùng được ninh bởi lửa nhỏ với nồi nấu có miệng vum để xương và thịt tiết ngọt từ từ. Bún tươi phải là bún làm từ tinh bột gạo với phụ gia bột lọc. Thịt bò và giò heo không ninh quá kỹ. Các viên chả chín tới, săn, ngọt, kích cỡ đều, đẹp mắt. Rau phải tươi, tất cả thực phẩm phải an toàn. Hiệp hội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tổ chức kiểm tra chất lượng của các cơ sở dùng nhãn hiệu chứng nhận”.

Đăng ký sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Bún bò Huế như thế nào?

Cho đến thời điểm hiện tại, nhãn hiệu chứng nhận Bún bò Huế mới được chấp nhận đơn đăng ký và đang trong quá trình thẩm định nhãn hiệu. Ngay sau khi giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được cấp, các doanh nghiệp, cá nhân muốn đăng ký sử dụng logo Bún bò Huế và được chứng nhận về chất lượng, xuất xứ món bún bò Huế của mình có thể đăng ký tại UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. UBND tỉnh sẽ có trách nhiệm hướng dẫn quy trình và kiểm soát chất lượng sản phẩm đúng khung tiêu chuẩn món bún bò Huế theo quy chế mà Tỉnh đưa ra.

Khi sử dụng logo nhãn hiệu chứng nhận Bún bò Huế, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng vẫn có thể có những đặc sắc riêng, có thể có nhãn hiệu riêng, hay hương vị món Bún bò riêng cho hợp khẩu vị từng vùng miền. Vì khung tiêu chuẩn cho món Bún bò Huế là rất dễ đạt được và là tương đối chung cho món Bún bò.

Kinh phí đăng ký sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Bún bò Huế sẽ được Tỉnh nghiên cứu và công bố sao cho hợp lý với giá trị nhãn hiệu.

những người bán bún bò huế không phải lo lắng

>> Tìm hiểu kiến thức về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp của bạn

Tóm lại, việc đăng ký nhãn hiệu chứng nhận Bún bò Huế là việc làm rất đáng khuyến khích của Tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhằm nâng cao giá trị thương hiệu Bún bò Huế. Việc này không hề làm ảnh hưởng đến những người kinh doanh Bún bò Huế hiện tại. Việc đăng ký sử dụng nhãn hiệu Bún bò Huế hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện, bạn muốn bán bún bò Huế theo đúng "chuẩn Huế" thì bạn đăng ký, thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có bạn.

sohuutrituetoancau.com

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
Điện thoại: 096 568 1212

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG
Điện thoại: 0969 203 646

Email: sohuutrituetoancau@gmail.com