Logo

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu là việc làm mà mỗi người chủ doanh nghiệp, chủ thương hiệu đều phải làm hoặc ít nhất là phải biết về nó. 

Vậy đăng ký nhãn hiệu hàng hóa như thế nào? thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền có đơn giản và dễ dàng hay không? Mời các bạn xem bài viết.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

1. Các giai đoạn công việc cần tiến hành:

- B1: Tra cứu nhãn hiệu:

Đây là công đoạn quan trọng trong việc đăng ký nhãn hiệu, tuy nhiên bạn hoàn toàn vẫn có thể nộp đơn mà không cần qua tra cứu.

Nhưng bạn cần chú ý: Qua thống kê, có đến 80% nhãn hiệu nộp đơn không qua tra cứu nhãn hiệu bị từ chối bảo hộ bởi Cục SHTT

- B2: Lấy mẫu tờ khai, hoàn thành tờ khai, nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu kèm theo các giấy tờ liên quan khác theo yêu cầu của Cục SHTT.

- B3: Chờ nhận giấy chứng nhận chấp nhận đơn hình thức để xác nhận rằng Cục SHTT đã chấp nhận đơn đăng ký của bạn (đơn đăng ký và giấy tờ liên quan đạt quy chuẩn và yêu cầu)

B4: Chờ đợi kết quả thẩm định nội dung (thẩm định nhãn hiệu).

Nếu nhãn hiệu được chấp nhận bảo hộ sẽ có thông báo cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Nếu nhãn hiệu không được chấp nhận bảo hộ sẽ có thông báo dự định từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu để người nộp đơn có cơ hội phản hồi ý kiến, đưa ra lí lẽ và đề nghị Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu của mình

2. Hồ sơ thủ tục đăng ký nhãn hiệu cần chuẩn bị:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu): 2 bản
 • Mẫu nhãn hiệu hàng hoá kèm phân nhóm danh mục hàng hóa mang nhãn hiệu: Được làm theo chỉ dẫn của Đơn vị đại diện (Công ty Sở hữu trí tuệ Toàn Cầu)
 • Giấy uỷ quyền (theo mẫu): 1 bản
 • Đơn xin hưởng quyền ưu tiên (đối với đơn nhãn hiệu quốc tế nộp tại Việt Nam) (Nếu có)
 • Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền về dấu hiệu không được phép đăng ký nhãn hiệu có trong nhãn hiệu (nếu trên nhãn hiệu có sử dụng các biểu tượng và dấu hiệu không được phép VD tên địa danh, tên danh nhân, tên nhãn hiệu đã đăng ký).

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể,nhãn hiệu chứng nhận:

   Ngoài các tài liệu quy định trên, đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận còn bắt buộc phải có thêm các tài liệu sau đây:

 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;
 • Bản thuyết minh về tính chất,chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý);
 • Bản đồ xác định lãnh thổ (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

3. Chú ý trong việc làm tờ khai thủ tục đăng ký nhãn hiệu: 

   Chủ sở hữu nhãn hiệu cần chú ý và nên có sự tư vấn và hướng dẫn của các Đơn vị đại diện Sở hữu công nghiệp uy tín VD như Công ty Sở hữu trí tuệ Toàn Cầu để tránh sai sót trong quá trình làm đơn, nộp đơn - Tránh việc lãng phí thời gian của chủ đơn do sai sót khiến đơn đăng ký nhãn hiệu bị trả về vì không đúng yêu cầu (không được chấp nhận hình thức).

 • Phần mô tả nhãn hiệu trong tờ khai phải làm rõ khả năng phân biệt của nhãn hiệu,trong đó phải chỉ rõ từng yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu có chứa từ ngữ không phải là tiếng Việt,thì phải ghi rõ cách phát âm (phiên âm ra tiếng Việt) và nếu từ ngữ đó có nghĩa, thì phải dịch nghĩa ra tiếng Việt.
 • Nếu các chữ, từ ngữ yêu cầu bảo hộ được trình bày dưới dạng hình hoạ như là yếu tố phân biệt của nhãn hiệu,thì phải mô tả dạng hình hoạ của các chữ, từ ngữ đó.
 • Nếu nhãn hiệu có chứa chữ và số không phải là chữ & số ả-rập hoặc chữ & số La mã, thì phải dịch ra chữ & số ả-rập.
 • Nếu nhãn hiệu gồm nhiều phần tách biệt nhau nhưng được sử dụng đồng thời trên một sản phẩm, thì phải nêu rõ vị trí gắn từng phần của nhãn hiệu đó trên sản phẩm hoặc bao bì đựng sản phẩm.
 • Danh mục hàng hoá và dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải phù hợp với phân nhóm theo Bảng Phân loại Quốc tế về hàng hoá và dịch vụ(Ni-xơ 10).
 • Mẫu nhãn hiệu gắn trong tờ khai cũng như các mẫu nhãn hiệu khác được trình bày rõ ràng với kích thước không được vượt quá khuôn khổ (80 x 80) mm, và khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất không được nhỏ hơn 15 mm.
 • Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc, thì mẫu nhãn hiệu phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ.
 • Nếu không yêu cầu bảo hộ màu sắc, thì tất cả các mẫu nhãn hiệu đều phải được trình bày dưới dạng đen trắng.

Để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu cụ thể - rõ ràng và chính xác, bạn có thể liên hệ tới Công ty Sở hữu trí tuệ Toàn Cầu và sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

----------------------

Công ty Sở hữu trí tuệ Toàn Cầu - Global Intellectual Property Ltd.Co

Đại diện sở hữu công nghiệp uy tín hàng đầu tại Việt Nam

➞ Liên hệ:

Email: sohuutrituetoancau@gmail.com

Hotline: 0965 68 1212

Chăm sóc khách hàng: 0969 203 646

 

Xem thêm:

> Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu trọn gói

> Quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

> Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

> Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
Điện thoại: 096 568 1212

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG
Điện thoại: 0969 203 646

Email: sohuutrituetoancau@gmail.com