Logo

Vấn đề bản quyền người làm game / app nên biết

   Bản quyền là một vấn đề nhạy cảm trong tất cả lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT và nội dung số, vì đây là thời đại của nội dung số nên vấn đề bản quyền ngày càng được chú trọng. Vì vậy, làm thế nào để không vi phạm bản quyền là câu hỏi mà các dev app, dev game nào cũng cần phải quan tâm.

   Có rất nhiều chi tiết cấu thành nên một ứng dụng, game như code, hình ảnh, gameplay, đồ họa, âm thanh v.v..và tất cả những chi tiết đó nếu không phải do chính bản thân các dev tạo ra thì rất có thể nó đã được đăng ký bản quyền bởi người tạo ra nó. Khi lập trình viên sử dụng lại bằng cách sưu tầm trên internet, hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ nhằm tránh tối đa những vấn đề liên quan đến bản quyền, nhất là những game được hướng đến thị trường quốc tế. Dưới đây là tổng hợp những vấn đề về bản quyền mà những người làm game / app nên biết:

1. Vi phạm bản quyền có thể bị xóa game trên Store

   Mỗi ngày có tới hàng ngàn game/app được tải lên trên các Store và số lượng bị xóa đi cũng không hề ít. Những game là clone game/app, lừa đảo, mã độc và có sử dụng những chi tiết có bản quyền luôn nằm trong mục tiêu truy quét của các Store. Cho dù game của bạn chỉ là một trong số hàng nghìn game khác vẫn đang vi phạm bản quyền nhưng hãy lưu ý vì công sức của bạn có thể đổ sông đổ bể vào một ngày nào đó.

2. Vi phạm bản quyền có thể vướng vào kiện tụng

   Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ đến Flappy Bird, một casual game được tạo ra bởi LTV Việt nhưng đã bị một số trang tin nước ngoài như Kotaku cáo buộc có sử dụng hình ảnh của tựa game Mario nổi tiếng và tờ Canada.com cáo buộc Flappy Bird đã bắt chước gần như giống hệt trò chơi tên Piou Piou vs. Cactus. Mặc dù những bên sở hữu bản quyền đã tuyên bố không khởi kiện nhưng rõ ràng có thể thấy được tầm quan trọng của vấn đề sở hữu bản quyền trên sân chơi quốc tế.

Bản quyền hình ảnh game - app

   Tại Việt Nam, việc kiện cáo bản quyển nội dung số chưa được chú ý đến nhưng khi đã mang game của mình lên kho tải. Các LTV sẽ phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình và tốt hơn hêt để tránh kiện cáo, hãy sáng tạo ra những thứ thuộc về mình.

   Thêm một điều: Theo luật bản quyển của Mỹ, nếu bạn sử dụng hình ảnh, âm thanh v.v..có bản quyền vào mục đích sử dụng phi thương mại như giáo dục, nghiên cứu, học tập thì có thể được chấp nhận. Còn nếu bạn có kiếm tiền từ game/app trực tiếp hay gián tiếp thì mặc nhiên đã vi phạm.

3. Hình ảnh trong game

   Như đã nói bên trên, hình ảnh trong game/app được tìm thấy trên internet rất có thể đã có bản quyển. Bạn sẽ không thể sử dụng lại hình ảnh của những nhân vật hoạt hình nổi tiếng như Mickey, Donald, Tom & Jerry v.v..hoặc thậm chí là những người nổi tiếng như Mr Bean, Justin Bieber v.v..Đơn giản, đó là những hình ảnh quá quen thuộc và được sở hữu bởi những cá nhân, tổ chức có tiềm lực.

   Ngoài ra, những yếu tố khác như item, súng, trang thiết bị mô phỏng tên hoặc hình ảnh của những thứ bên ngoài cũng có thể đã có bản quyển. Bạn nên nhớ, nếu sử dụng bất cứ hình ảnh nào không phải của mình phải xem xét kỹ lưỡng hoặc cách tốt hơn, hãy tự sáng tạo ra những nhân vật của riêng mình.

Bản quyền game - app

4. Tên Game/app

   Những cái tên như Angry Bird, Clash of Clans v.v..đã được sở hữu bản quyền về thương hiệu, kể cả đặt tên theo kiểu na ná như Clash of Clan, Clash Clans đều bị coi là vi phạm. Bạn nên tránh điều này

5. Âm thanh trong game

   Cũng giống như hình ảnh, âm thanh cũng có bản quyển. Để có thể tìm được những đoạn âm thanh hay cho game, các bạn có thể tìm các đoạn âm thanh nhỏ hoặc hiệu ứng âm thanh được gắn mác “không có bản quyền – uncopyrighted” để sử dụng. Có rất nhiều những đoạn âm thanh như vậy trên internet và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

6. GamePlay

   Về cơ bản, gameplay có thể nhái, clone, bắt chước được nhưng hãy bắt chước một cách có sáng tạo nhất.

   Dưới góc độ khách hàng sử dụng game - app, các nhà phát triển hãy sáng tạo để mang đến trải nghiệm độc đáo nhất cho người sử dụng, có như vậy sản phẩm của bạn mới tạo nên sự khác biệt và ghi dấu ấn trong tâm trí người dùng.

7. Đăng ký bản quyền cho game, ứng dụng 

   Với mỗi sản phẩm trí tuệ thì việc được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận bảo hộ là điều rất quan trọng. Cạnh tranh nội dung số đã là trên quy mô trên toàn thế giới rồi. Bạn có ý tưởng, bạn đã bỏ nhiều công sức để hoàn thiện và tạo ra được sản phẩm hoàn chỉnh. Trước khi sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến, thậm chí là trước khi công bố, bạn nên đăng ký sở hữu bản quyền phần mềm ngay cho sản phẩm của mình, của tổ chức mình. Đây cũng là cách để những nhà phát triển game / app kiếm tiền thông qua việc bán bản quyền sản phẩm trí tuệ của mình.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
Điện thoại: 096 568 1212

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG
Điện thoại: 0969 203 646

Email: sohuutrituetoancau@gmail.com