Logo

Vì sao đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối bảo hộ

Khi nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng mong rằng nhãn hiệu của mình sẽ được chấp nhận bảo hộ, kết quả đăng ký là thành công.

Nhưng thực tế cho thấy, có đến 70% người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nhận được Thông báo "dự định từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu". Khi nhận được thông báo này, nếu chủ sở hữu nhãn hiệu không gửi công văn trả lời hợp lý trong thời hạn cho phép, nhãn hiệu sẽ chính thức bị từ chối bảo hộ.

Xem bài viết: dịch vụ Soạn công văn trả lời dự định từ chối bảo hộ nhãn hiệu của chúng tôi để biết cách xử lý nếu bạn rơi vào trường hợp tương tự.

Lý do dẫn đến rủi ro này là do các doanh nghiệp, cá nhân, chủ nhãn hiệu hay người nộp đơn không tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Như vậy thì khả năng rất lớn nhãn hiệu sẽ không đạt được các điều kiện bảo hộ, cũng như bị trùng hoặc có khả năng gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác đã nộp đơn trước đó.

Nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký bị từ chối bảo hộ sẽ là thiệt hại cho chủ sở hữu, không chỉ tốn kém chi phí đăng ký, thời gian chờ đợi kết quả, mà còn khiến bao công sức xây dựng thương hiệu, tiền bạc, chi phí cơ hội trở thành lãng phí khi nhãn hiệu đó không được bảo hộ độc quyền. 

Chưa kể nếu chủ sở hữu tiếp tục sử dụng nhãn hiệu xâm phạm đến nhãn hiệu khác đã đăng ký sẽ là vi phạm pháp luật, hoàn toàn có thể bị khiếu kiện và đòi bồi thường.

Để một nhãn hiệu được công nhận bảo hộ độc quyền bởi Cục SHTT Việt Nam, nhãn hiệu đó đều phải trải qua quá trình thẩm định kéo dài ít nhất là 12 tháng với nhiều điều kiện và yêu cầu mà nhãn hiệu đó phải đáp ứng.

Vì sao đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Những lý do Cục SHTT sẽ từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho đơn đăng ký nhãn hiệu:

1. Đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng yêu cầu về hình thức:

Sau khi tiếp nhận đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Cục SHTT sẽ thẩm định hình thức đơn trong vòng 1 tháng và có thể gửi thông báo dự định từ chối cho chủ đơn nếu đơn không đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Đơn không đáp ứng các yêu cầu về hình thức trình bày (sai chính tả, tẩy xóa, ...)
  • Đơn không đủ số lượng bản của một trong số các loại tài liệu bắt buộc phải có
  • Đơn không thỏa mãn tính thống nhất, thông tin về chủ đơn tại các tài liệu không thống nhất với nhau hoặc bị tẩy xóa hoặc không được xác nhận theo đúng quy định
  • Đơn đăng ký nhãn hiệu không ghi rõ loại nhãn hiệu, phân nhóm được đăng ký, mô tả nhãn hiệu không đúng quy định, thiếu bản dịch tài liệu hưởng quyền ưu tiên (nếu đăng ký hưởng quyền ưu tiên); …

2. Nhãn hiệu đăng ký không đáp ứng điều kiện bảo hộ

Điều 73, Luật SHTT quy định về những dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu như sau:

  • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước.
  • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, dấu chứng nhận, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội của Việt Nam và quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép.
  • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài.
  • Dấu hiệu mô tả cụ thể đặc tính, nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt: ví dụ như nhãn hiệu quá đơn giản chỉ mang 1 hoặc 2 chữ cái không đọc thành từ, nhãn hiệu mang chính tên gọi của sản phẩm, dịch vụ hoặc mô tả cho sản phẩm dịch vụ cũng sẽ không được công nhận bảo hộ. Nhãn hiệu quá phức tạp đến nỗi không thể nhớ được cũng là nguyên nhân từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Như vậy, nếu nhãn hiệu không có tính sáng tạo, gây nhầm lẫn không phân biệt được các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ khác nhau thì đơn đăng kí nhãn hiệu sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

3. Nhãn hiệu bị từ chối do trùng hoặc tương tự giống với nhãn hiệu khác cùng ngành nghề đã đăng ký trước hoặc có thời gian ưu tiên trước.

Đây là lý do chủ yếu mà các nhãn hiệu đăng ký bảo hộ bị từ chối bởi Cục SHTT, có thể là vô tình hay cố ý mà rất nhiều đơn đăng ký nhãn hiệu nộp vào Cục SHTT đều bị từ chối vì lý do trùng, tương tự giống hay gây nhầm lẫn với nhau. Tất nhiên là trong cùng nhóm ngành nghề kinh doanh, nhưng chỉ có môt nhãn hiệu được công nhận bảo hộ là nhãn hiệu nộp đơn sớm nhất hoặc có ngày ưu tiên là sớm nhất.

Khi đánh giá về khả năng gây nhầm lẫn của các nhãn hiệu khác nhau, bộ phận thẩm định của Cục SHTT sẽ xem xét tất cả các nhãn hiệu có yếu tố tương tự giống với nhãn hiệu đăng ký, để đưa ra nhận định có phần chủ quan của người thẩm định về mức độ gây nhầm lẫn đó.

Kể cả khi nhãn hiệu đối chứng là những nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu nhưng vẫn sẽ có giá trị đối chứng, kết quả đăng ký nhãn hiệu sẽ phụ thuộc vào khả năng phân biệt của nhãn hiệu đăng ký và những nhãn hiệu đối chứng đó.

Nhãn hiệu quốc tế nộp tại Việt Nam dù thông qua các Nghị đinh và Hiệp ước mà Việt Nam tham gia hay không cũng sẽ phải thông qua quy trình thẩm định khắt khe này.

Xem bài viết: Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu để hiểu hơn về các điều kiện để nhãn hiệu có thể được bảo hộ thành công

Trên đây là những lý do thường gặp nhất khiến Cục SHTT từ chối cấp văn bằng bảo hộ đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của bạn. Và cũng là lý do chủ nhãn hiệu cần được tư vấn ký lưỡng, cung như nên tra cứu nhãn hiệu trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Hơn hết, khi đặt tên hay thiết kế nhãn hiệu, nhận dạng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ của mình, hãy sáng tạo hơn. Khách hàng nhận ra và nhớ đến sản phẩm dịch vụ của bạn thông qua nhãn hiệu (hay còn gọi là tên và logo thương hiệu) của bạn. Chính bạn cũng không muốn khách hàng nhầm lẫn thương hiệu của mình với thương hiệu của đơn vị khác có phải không?

Tham khảo dịch vụ đăng ký nhãn hiệu trọn gói của Công ty Sở hữu trí tuệ Toàn Cầu để tìm hiểu về một dịch vụ đăng ký nhãn hiệu "cam kết không bị từ chối"

➞ Liên hệ:

Công ty Sở hữu trí tuệ Toàn Cầu - Global Intellectual Property Ltd.Co

Email: sohuutrituetoancau@gmail.com

Hotline tư vấn: 096.568.1212

Chăm sóc khách hàng: 0969.203.646

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
Điện thoại: 096 568 1212

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG
Điện thoại: 0969 203 646

Email: sohuutrituetoancau@gmail.com