Logo

Xử lý hơn 25.000 vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ, thu 97 tỷ đồng

   Từ năm 2012 đến năm 2015, lực lượng chức năng liên ngành đã xử lý hơn 25.000 vụ vi phạm sở hữu trí tuệ, phạt tiền gần 97 tỷ đồng, khởi tố hơn 380 vụ .

   Trong thời kỳ phát triển kinh tế hội nhập hiện nay, sự cần thiết của sở hữu trí tuệ là điều các doanh nghiệp không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ đối với phát triển của kinh tế -xã hội, sử dụng sở hữu trí tuệ làm công cụ thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ và kinh tế xã hội, Đảng và Nhà nước đã và đang có những quan tâm và chuyển biến để bắt kịp sự thay đổi về luật sở hữu trí tuệ trên Thế giới.

   Đặc biệt khi Việt Nam chính thức ký kết hiệp định TPP, sở hữu trí tuệ lại càng được quan tâm, khi hẳn một chương trong 30 chương của hiệp đinh TPP nói về các vấn đề của sở hữu trí tuệ. "Để phù hợp với các cam kết trong TPP, Việt Nam sẽ phải rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sáng chế, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, quyền tác giả và các vấn đề về thực thi quyền sở hữu trí tuệ", Thứ trưởng Bộ khoa học công nghệ Trần Việt Thanh nói.

  Xử phạt vi phạm về sở hữu trí tuệ

   Ông Trần Minh Dũng - Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, thời gian qua, lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính hơn 25.540 vụ, trong đó phạt tiền gần 97 tỷ đồng; khởi tố hơn 380 vụ và xét xử 55 vụ (12 vụ án hình sự).

   Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn tịch thu, tiêu hủy hàng trăm tấn thực phẩm chức năng, hàng chục nghìn tấn phân bón, hộp mỹ phẩm, thuốc dân dược không tem nhãn có nguồn gốc nhập lậu. Nhiều sản phẩm điện tử, túi xách, giầy dép, quần áo thời trang, lương thực, thực phẩm giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền với các đối tượng sở hữu trí tuệ cũng bị xử lý theo pháp luật.

   Cho rằng sở hữu trí tuệ có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang diễn ra ở nhiều lĩnh vực từ tác phẩm văn hóa nghệ thuật, phần mềm máy tính đến sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý. Riêng lĩnh vực thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm máy tính, theo báo cáo của thanh tra Bộ Văn hóa, năm 2015 nhà chức trách đã kiểm tra đột xuất 89 doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định quyền tác giả đối với phần mềm máy tính. Đoàn đã kiểm tra gần 4.000 máy tính và số tiền xử phạt vi phạm hành chính 2,5 tỷ đồng.

   Trên thị trường, hàng hóa giả mạo, hàng hóa xâm phạm quyền ngày càng tinh vi và khó phân biệt, đặc biệt là những nhóm hàng thiết bị máy tính, thuốc chữa bệnh, quần áo, mỹ phẩm… Trong khi đó, Việt Nam chưa có chương trình hành động thống nhất ở phạm vi quốc gia về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, dẫn đến việc hoạt động này ở các bộ ngành chưa đồng bộ và hiệu quả.

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
Điện thoại: 096 568 1212

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG
Điện thoại: 0969 203 646

Email: sohuutrituetoancau@gmail.com